กาแฟดำ 3 ชนิดนี้ คุณรู้จักไหม? บทความโดย Rocket Coffeebar

(0 comments)

กาแฟดำ 3 ชนิดนี้ คุณรู้จักไหม? บทความโดย Rocket Coffeebar

คุณเป็นมั้ยคะ? รู้สึกไม่โปรดปรานกาแฟอย่างม็อคค่า, ลาเต้, คาปูชิโน่ หรือแฟรปเป้ ฯลฯ เพราะมันหวาน มันมัน มันเลี่ยน ใส่นม และน้ำตาลมากเกินไป แต่ในขณะเดียวกัน กาแฟแก้วเล็กๆ ที่กระดกทานได้เลยอย่าง เอสเปรสโซ่ ก็ขมเกินไปสำหรับคุณเสียอีก คุณจึงได้เลือกหาอะไรที่ให้อรรถรสในการดื่มกาแฟแบบไม่ต้องเติมแต่งมากเกินไป ถ้าคุณคิดแบบนี้ เราบอกได้เลยว่าเราก็คิดเหมือนคุณค่ะ แต่ตัวเลือกนอกจากนี้จะมีอะไรบ้างนั้น นอกจากจะเลือกชนิดเมล็ดกาแฟแล้ว ยังมีกาแฟดำอีกถึง 3 แบบที่คุณสามารถเลือกดื่มได้ตามความชอบค่ะ 

และกาแฟ 3 แบบนั้นเรียกว่า The Lungo, The Americano and The Long Black.

3 ways to: black coffee

กาแฟแต่ละแก้วที่เราพูดถึงนั้นใช้ส่วนประกอบเพียงสองอย่างคือ กาแฟบดและน้ำ แต่หารู้ไม่ว่ารสชาตินั้นมีความแตกต่างกันอยู่นะ

กาแฟ Long Black จะคล้ายๆ กับ Americano ต่างกันที่ Long Black เติมช็อตเอสเปรสโซ่ลงในน้ำร้อนขณะที่ Americano จะเติมน้ำร้อนลงในแก้วที่มีช็อตเอสเปรสโซ่ค่ะ ถ้าคุณทำอย่างถูกวิธีละก็ Long Black จะมีครีมา หรือครีมกาแฟเหลืออยู่ในขณะที่ครีมาของ Americano จะสลายไปเพราะการเติมน้ำร้อนลงในแก้วเนี่ยะล่ะค่ะ ผลที่จะได้รับก็คือรสชาติของกาแฟจะเข้มกว่านิดนึง

สำหรับ Lungo แทนที่เราจะเติมน้ำร้อนใส่เอสเปรสโซ่ หรือเติมเอสเปรสโซ่ใส่น้ำร้อน เราจะปล่อยให้น้ำร้อนไหลผ่านก้านกาแฟต่อเนื่อง (คนที่เป็นเซียนกาแฟจะเรียกวิธีนี้ว่าช็อตยาวววว เพราะคำว่า "Lungo" แปลว่า "ยาว" ในภาษาอิตาเลี่ยน) การที่เราปล่อยให้น้ำร้อนไหลผ่านก้านกาแฟที่มีกาแฟบดอยู่อย่างต่อเนื่องจะช่วยดึงให้รสชาติอื่นๆ ขของกาแฟเพิ่มขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะทำให้ช็อตเอสเปรสโซ่เจือจางลงหรือเติมความขมลงไปในแก้วอีกเล็กน้อย 

เรามีสูตรเศษส่วนระหว่างน้ำและกาแฟมาให้คุณลองดู แต่ถ้าจะเอาเซฟๆ เลยคุณสามารถแจ้งบาริสต้าให้เลือกให้คุณได้นะคะ ลองใช้สูตรข้างล่างนี้ แล้วดูว่ารสชาติของแต่ละอันแตกต่างกันมั้ยสำหรับคุณ :)

Lungo
ขั้นตอนแรก: ทำกาแฟช็อตเอสเปรสโซ่
ขั้นตอนที่สอง: ปล่อยให้น้ำร้อนจากการทำกาแฟไหลผ่านก้านชงกาแฟต่อเนื่อง

LUNGO

Americano
ขั้นตอนแรก: ทำกาแฟช็อตเอสเปรสโซ่
ขั้นตอนที่สอง: รินเติมน้ำร้อน

CAFÉ AMERICANO

Long Black
ขั้นตอนแรก: เติมน้ำร้อนในแก้ว
ขั้นตอนที่สอง: ค่อยๆ เทช็อตเอสเปรสโซ่ (ซิงเกิ้ลหรือดับเบิ้ล) ลงในแก้ว แต่ต้องระวังไม่ให้ครีมกาแฟด้านบนหาย

LONG BLACK

ขอขอบคุณ Rocket Coffeebar สำหรับบทความดีๆ ค่ะ 

Currently unrated

Comments

There are currently no comments

New Comment

required

required (not published)

optional