ทำไมเด็กทารกในประเทศฟินแลนด์ถึงนอนในกล่องกระดาษ

(0 comments)

อาจจะมองดูแปลกตาที่เห็นเด็กทารกนอนในกล่องกระดาษ แต่สำหรับประเทศฟินแลนด์มันเป็นเรื่องปกติ เพราะกล่องกระดาษนั้นเป็นสิ่งทางรัฐบาลฟินแลนด์มอบให้แก่คุณแม่ทุกคน  โดยในกล่องจะมีของใช้จำเป็นสำหรับเด็กแรกเกิด อย่างเช่น เสื้อผ้า ถุงเท้า อุปกรณ์อาบน้ำ เบาะนอน ผ้าอ้อม รวมถึงของเล่นด้วย ที่พิเศษคือตัวกล่องที่บรรจุของมา สามารถนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นเตียงนอนให้ทารกได้ด้วย และนี่ก็เป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ฟินแลนด์มีอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดต่ำที่สุดในโลก

 

นโยบายมอบกล่องของขวัญแรกเกิดนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงปี 1930 ในตอนนั้นประเทศฟินแลนด์เป็นประเทศที่ยากจน และยังมีอัตราการเสียชีวิตของเด็กแรกเกิดค่อนข้างสูงด้วย เมื่อเริ่มนโยบายดังกล่าวกลับช่วยทำให้อัตราการเสียชีวิตของเด็กแรกเกิดลดลงอย่างต่อเนื่องในหลายปีต่อมา อีกทั้งยังมีแนวคิดที่ว่าอยากจะให้เด็กทุกคนประเทศมีความเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะมาจากไหนก็ตาม

 

(cr.pic yle.fi)

ในแต่ละปีรัฐบาลฟินแลนด์แจกกล่องของขวัญแรกเกิดไปประมาณ 40,000 กล่อง ซึ่งของในกล่องจะปรับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ถ้าเป็นฤดูหนาวก็จะมีเสื้อโค้ท เสื้อไหมพรม และของจำเป็นที่ต้องใช้ โดยครอบครัวไหนที่ต้องการรับกล่องต้องแจ้งกับทางคลินิกหรือโรงพยาบาลก่อนอายุครรภ์ 4 เดือน คุณแม่สามารถเลือกได้ว่าจะรับเป็นกล่องของขวัญแรกเกิดหรือเลือกรับเป็นเงิน 140ยูโรแทนได้ (ประมาณ5,460บาท) แต่ส่วนใหญ่เลือกที่จะรับกล่อง เพราะมีมูลค่าที่สูงกว่า

ตอนนี้กล่องของขวัญแรกเกิดได้เริ่มแพร่ขยายไปในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลในลอนดอน ประเทศอังกฤษ และกลุ่มไม่แสวงหากำไรในรัฐมินเนโซต้า สหรัฐอเมริกาที่มอบให้กับครอบครัวที่มีรายได้น้อย

(cr.pic macleans)

ขอบคุณบทความจาก nytimes

Currently unrated

Comments

There are currently no comments

New Comment

required

required (not published)

optional