main header image

เผยประโยชน์! เกลือสีชมพูหิมาลายัน ที่จะทำให้คุณต้องหันมาใช้

เผยประโยชน์! เกลือสีชมพูหิมาลายัน ที่จะทำให้คุณต้องหันมาใช้

หากพูดถึงเกลือที่มีความบริสุทธิ์มากที่สุดในโลกแล้ว คงจะหนีไม่พ้นเกลือสีชมพูหิมาลายัน ที่มาจากแคว้นปัญจาบ ประเทศปากีสถาน ห่างจากเทือกเขาหิมาลัยประมาณ 190 ไมล์ ซึ่งเกลือชนิดนี้มีความบริสุทธิ์ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าเกลือทั่วไปที่เราใช้ปรุงอาหารซะอีก และนอกจากความบริสุทธิ์ที่เข้มข้นแล้ว เกลือสีชมพูหิมาลายันยังมีประโยชน์สูงสุดอีกด้วย จะมีอะไรบ้างลองไปดูกันเลยค่ะ

1. ช่วยเรื่องระบบหายใจ
จากข้อมูลของสถาบันปอด เกลือมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ ลดเสมหะ และกำจัดเชื้อโรคในอากาศ ซึ่งมันจะดีไม่ใช่น้อยหากเราอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยเกลือ และเกลือที่มักถูกนำมาทำเป็นห้องนั้นก็คือเกลือสีชมพูหิมาลายันนี่เอง โดยจะเรียกห้องที่ทำจากเกลือชนิดนี้ว่า “ถ้ำเกลือหิมาลายัน” (Himalayan Salt Cave) ซึ่งการเข้าไปอยู่ในถ้ำเกลือหิมาลายันก็ถือเป็นการบำบัดระบบทางเดินหายใจชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ฮาโรเทอราพี” (Halotherapy) ที่นำคำว่า ฮาโรส (Halos) จากภาษากรีก แปลว่า เกลือ กับคำว่า เทอราพี (Therapy) ที่แปลว่าการบำบัดรักษามาผสมกัน

2. ปรับสมดุลของร่างกาย
แร่ธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ในเกลือทะเลหิมาลายันสามารถช่วยรักษาค่า pH ของร่างกายได้ เนื่องจากเกลือชนิดนี้ประกอบไปด้วยโซเดียมและอิเล็กโทรไลต์ชนิดอื่น ๆ ที่ส่งผลโดยตรงกับค่า pH ในเลือด และเมื่อค่า pH ในร่างกายอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม มันก็จะไปช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้นนั่นเอง

3. ช่วยในการย่อยอาหาร
นอกจากเกลือสีชมพูหิมาลายันจะช่วยปรับค่า pH จนส่งผลให้เรามีการย่อยอาหารที่ดีขึ้นแล้วเนี่ย ดร. มาร์ค เซอร์คัส แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝังเข็มยังบอกอีกว่า การดื่มน้ำเกลือที่เข้มข้นของเกลือสีชมพูหิมาลายันหรือที่เรียกว่าโซเล่  จะช่วยกระตุ้นการหดตัวของกล้ามเนื้อทางเดินอาหารที่ช่วยในการย่อย ปรับสมดุลกรดในกระเพาะอาหาร เพิ่มน้ำย่อยในตับ รวมไปถึงควบคุมการเผาผลาญอาหารได้ด้วย

4. ทำให้อากาศบริสุทธิ์
นอกจากเกลือสีชมพูหิมาลายันจะนำมาทำเป็นถ้ำให้คนเข้าไปอยู่ได้แล้ว เกลือชนิดนี้ยังสามารถทำเป็นโคมไฟได้อีกด้วย ซึ่งเจ้าโคมไฟนี่เองที่มีคุณสมบัติทำให้อากาศบริสุทธิ์ เนื่องจากธรรมชาติของเกลือจะดูดไอน้ำและมลพิษทางอากาศ โดยไอน้ำจะระเหยออกไปเพราะความร้อนของโคมไฟ ส่วนฝุ่นละอองหรือสารก่อภูมิแพ้ก็จะถูกกักไว้ในตัวเกลือแทนที่จะอยู่ในร่างกายของเรา

5. หลับง่ายขึ้น
งานวิจัยในปี 1989 ได้ชี้ว่าการทานอาหารที่มีโซเดียมต่ำ (500 มิลลิกรัมต่อวัน) จะส่งผลให้ตื่นนอนกลางดึก และนอนน้อยกว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีโซเดียมอยู่ในเกณฑ์ปกติ (2,000 มิลลิกรัมต่อวัน) ส่วนคนที่รับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง (5,000 มิลลิกรัมต่อวัน) ก็จะนอนได้นานเพิ่มขึ้นไปอีก ซึ่งแน่นอนว่าเกลือสีชมพูหิมาลายันที่มีแร่ธาตุสูงก็สามารถช่วยให้คุณหลับสบายได้

และนอกจากสรรพคุณของเกลือสีชมพูหิมาลายันทั้ง 5 ข้อที่ได้พูดไปนั้น เกลือชนิดนี้ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ควบคุมระดับน้ำในร่างกาย ลดริ้วรอย กระตุ้นพัฒนาการของเซลล์ ลดโอกาสในการเป็นตะคริว ฯลฯ ประโยชน์แน่นขนาดนี้คงต้องไปหามาทานซะแล้วล่ะค่ะ
ที่มา: draxe

Comments

There are currently no comments

New Comment

required

required (not published)

optional

comments
get up close & personal with instagram