main header image

จัดว่าเด็ด! วิธีบริหารก้นไม่ให้ย้อยยานเป็นตูดยาย

จัดว่าเด็ด! วิธีบริหารก้นไม่ให้ย้อยยานเป็นตูดยาย

ความจริงก็คือบั้นท้ายของคุณมันมีอิทธิพลมากๆ และยิ่งคุณต้องใช้ก้นกับทุกกิจกรรรมในชีวิตประจำวัน – แม้กระทั่งการนั่งหรือการใส่กระโปรงลีบๆ ให้สวย งั้นเราคงเห็นด้วยกันใช่มั้ยว่าในช่วงชีวิตของเรานั้นต้องมีสักครั้งที่เคยกังวลว่าก้นของเรานั้นจะย้อยยานฦ งั้นมาดูกันดีกว่าว่าเคล็ดลับดีๆ ที่มีตั้งแต่การบริหารกล้ามเนื้อเฉพาะจุดที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ในทุกๆ วันนั้นมีอะไรบ้าง

เป็นเซียนบันได

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะบริหารก้นของคุณก็คือการเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ (ถึงจะเป็นแค่ไม่กี่ชั้นแต่มันก็ช่วยแล้วนะ) งั้นวันไหนที่คุณออกไปวิ่ง ก็ลองหาบันไดวิ่งขึ้นวิ่งลงสักหน่อย ลองก้าวยาวๆ ขึ้นที่ละสองขั้น หรือวิ่งขึ้นให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ยิ่งจะทำให้หัวใจคุณเต้นแรง รวมทั้งส่วนของบั้นท้ายก็จะกระชับมากขึ้นอีกด้วย

นั่งขมิบตูด

นี่คือเคล็ดลับที่คุณสามารถทำได้ทุกวัน: ระหว่างที่กำลังนั่งอยู่นั้น ลองขมิบก้นเบาๆ นึกเสียว่ามีถั่วอยู่ระหว่างง่ามก้น แล้วคุณจะต้องขมิบมันไว้ไม่ให้ถั่วตกลงมา ขมิบจนคุณขมิบไม่ไหวอีกแล้ว (คุณอาจจะรู้สึกปวดๆ แสบๆ นิดๆ) หลังจากนั้นก็เริ่มอีกเซ็ตตอนเพื่อนที่ทำงานคุณไม่สังเกตอ่ะนะ

ฉีกขา (บ้าง)

ไม่แน่ใจว่าควรจะ squat อย่างไรให้ถูกใช่มั้ย? งั้นลองฉีกขาท่า สปลิต ลันจ์ ดูสิ่ “ท่านี้สามารถช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหน้า และกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกระชับช่วงล่างไปพร้อมกันทุกส่วน” ไดแอน ซิอูมิส ครูสอนคลาสปั่นจักรยานที่ SWERVE Fitness ในนิวยอร์คกล่าว วิธีที่เริ่มคือ ยืนตัวตรง โดยให้ขาทั้งสองข้างกว้างประมาณหัวไหล่ ก้าวขาข้างใดข้างหนึ่งออกไปด้านหน้า ระยะประมาณ 2 ก้าวปกติ ย่อตัวลงตรง โดยให้หัวเข่าทำมุมประมาณ 90 องศา ตัวตั้งตรงไม่โน้มตัว ยกตัวขึ้นพร้อมกับกลับมายืนในท่ายืนตรง ทำข้างละ 12 ครั้ง ต่อเซ็ต และทำ 3 เซ็ตต่อวัน

ยกก้นขึ้น

วิธีที่ดีที่สุดในการบริหารกล้ามเนื้อส่วนหลังน่ะเหรอ? คงไม่พ้นท่า bridge ที่เป็นวิธีการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักตัวของเราเอง “เริ่มต้นด้วยการ นอนหงายราบไปกับพื้น แยกขาออกประมาณความกว้างของสะโพก ค่อยๆ ชันเข่าขึ้น วางฝ่าเท้าราบไปกับพื้น ออกแรงเกร็งบั้นท้าย ต้นขาด้านหลัง และหลังส่วนล่าง แล้วค่อยๆ ยกบั้นท้ายขึ้น จนลำตัวเป็นรูปสะพานตั้งแต่ช่วงไหล่ไปจนถึงหัวเข่า” เดวิด เคิร์ท เทรนเนอร์ชื่อดังของเซเลปชาวฮอลลีวูด และเจ้าของหนังสือชื่อ Ultimate Family Wellness กล่าว

ทำสะพานค้างไว้ประมาณ 2 วินาที จากนั้นค่อยๆ ลดบั้นท้ายลง แล้วยกขึ้นใหม่สัก 10 ครั้งต่อเซ็ต คุณสามารถทำท่านี้ระหว่างดูทีวี แทนที่จะนั่งทานขนมอบกรอบหรือดื่มไวน์เพลินๆ

ลองยกระดับความสามารถของตัวเองอีกนี้ดส์

ในเมื่อคุณเริ่มยกก้นทำท่า bridge ได้แล้วงั้นถึงเวลาที่เราจะยกระดับความยากอีกนิดด้วยการทำ bridge ขาเดียว (ท่านี้แนะนำโดย แอนนา เคเซอร์ ผู้อยู่เบื้องหลังรูปร่างที่สวยงามของ โซเฟีย เวอร์การ่า เลยนะ) ท่านี้จะช่วยเพิ่มการออกกำลังกาย ในส่วนของแกนกลางลำตัวได้มากกว่าท่าบริดจ์ปกติ เนื่องจากการสมดุลของลำตัวทำได้ยากขึ้น โดยเริ่มต้นเหมือนท่า bridge ปกติ แต่หลังจากชันเข่าขึ้นและวางฝ่าเท้าราบไปกับพื้นแล้วให้ยกขาขวาเหยียดตรงค้างไว้ ให้ปลายเท้าชี้ขึ้นด้านบน ส่วนขาซ้ายวางไว้ที่เดิม ออกแรงเกร็งบั้นท้าย ต้นขาด้านหลัง และหลังส่วนล่าง แล้วค่อยๆ ยกบั้นท้ายขึ้น ค้างไว้สักหนึ่งลมหายใจ จากนั้นค่อยๆ ลดบั้นท้ายลง โดยที่ขาขวายังคงยกค้างอยู่ ทำซ้ำ 40 ครั้ง เมื่อครบเซตแล้วจึงเปลี่ยนข้าง

ขอขอบคุณบทความจาก Pure Wow 

Comments

There are currently no comments

New Comment

required

required (not published)

optional

comments
get up close & personal with instagram