main header image

เคล็ดลับการดูแลเครื่องครัวแบบง่ายๆ

การทำอาหารเป็นเรื่องปกติของทุกครอบครัว เชื่อได้ว่าแม่บ้านทุกคนพบเจอแต่ปัญหาของการเก็บรักษาหรือดูแลเครื่องใช้ภายในครัวของบ้านท่านเอง หนึ่งในปัญหาที่แม่บ้านทุกคนแก้ไม่ตก คือร่องรอยคราบจากน้ำมันตกค้าง จนแก้ไม่หายเลยทำให้เกิดอาการสะสมจนยากที่จะแก้ไข
วันนี้เราจะมาแนะนำทางออกให้แม่บ้านทั้งหลาย หายปวดใจกับเครื่องใช้ในครัวของท่าน ที่มีแต่คราบสกปรก และรอยฝังลึกของน้ำมันจากการทำอาหารมื้อโปรดของท่าน

วิธีขจัดคราบน้ำมันมีดังนี้
ในน้ำต้มหมี่จะมีด่างมาก ให้ใช้ผ้าจุ่มน้ำต้มเส้น, เนยถั่ว แระนำมาเช็ดเตาอบ เตาแก๊ส และเครื่องครัวอื่นๆ จะทำให้เครื่องครัวต่างๆ สะอาดเงางามเหมือเดิม
สำหรับการใช้งานปกติ สามารถใช้น้ำยาล้างจานกับฟองน้ำนุ่มล้างและเช็ดให้แห้งทันที ไม่ควรใช้ฝอยแข็งขัด เพราะจะทำให้ผิวสแตนเลสเป็นรอย

หากเกิดคราบดำ หรือเศษอาหารติดแน่นให้ใช้ผงขัดสแตนเลสแบบครีมหรือแบบน้ำ ขัดเบา ๆ ตามคำแนะนำ แล้วล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติ
หากใช้สแตนเลสบรรจุอาหาร หรือน้ำ ควรทำความสะอาดภาชนะทุกสัปดาห์ แล้วเช็ดให้แห้งเพื่อลดการเกิดสนิม และ ไม่ควรบรรจุกรดเข้มข้นทุกชนิด เช่น กะปิ, สารส้ม ทิ้งไว้นาน ๆ เพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง

วิธีเก็บรักษามีดให้ใช้ได้นาน
อย่าแช่มีดไว้ในอ่างน้ำนานๆ จะทำให้ด้ามเสียเร็ว เมื่อใช้แล้วต้องล้างทันที ล้างแล้วควรเช็ดให้แห้ง ควรเก็บไว้ในที่เสียบข้างฝา เพื่อไม่ให้คมกระทบกัน และเพื่อตากให้ด้ามแห้ง ไม้จะไม่ยุ่ย
วิธีการเก็บรักษาเขียงไม่ให้ขึ้นรา
หลังจากที่เราใช้เขียงในการหั่นผักหั่นหมูเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราล้างเขียงให้สะอาด ขูดเอาสิ่งสกปรกออก จากนั้นก็นำเกลือมาทาให้ทั่วเขียงตากแดดเอาไว้ให้แห้งสักนิดแล้วนำเข้ามาเก็บในร่มไม่ให้โดนฝน แค่นี้เราก็มีเขียงไว้ใช้นานๆแล้วค่ะไม่ต้องเปลืองตังค์ชื้อเขียงใหม่บ่อยๆค่ะ

และนี้เป็นแนวทางการแนะนำของเรา แม่บ้านทั้งหลายรู้กันแล้วก็อย่าลืมไปลองทำกันนะคะ เพื่อให้ความใหม่และสะอาดแก่ของใช้ในครัวท่านเอง หมั่นดูแลและรักษาความสะอาดทุกครั้งหลังจากทำอาหารมื้อโปรด ทำให้ต่ออายุการใช้งานเครื่องใช้ภายในครัวเราขึ้นเยอะเลยนะคะ

เครดิตภาพ : www.kaiaeng.com

Comments

There are currently no comments

New Comment

required

required (not published)

optional

comments
get up close & personal with instagram